Tài nguyên

HÉ LỘ MẪU BÁO CÁO THU CHI NỘI BỘ BẰNG EXCEL CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Khi bạn muốn tạo dựng một cơ nghiệp riêng, điều bạn đau đầu nhất là khi phải trang trải những khoản chi phí. Với file excel dùng làm mẫu báo cáo thu chi nội bộ này bạn sẽ tối ưu được chi phí một cách tuyệt vời. Khả năng thích ứng cao, dùng được trên mọi thiết bị. Chỉ cần tải về và dùng và không làm bất cứ thao tác gì khác. Excel dường như là một cái tên khá là thân quen từ lứa tuổi học sinh tới lúc đi làm. Nó dường như là một môi trường làm việc khá là dễ dàng. Bây giờ chỉ cần tải file về và làm theo hướng dẫn của video là bạn có thể quản lí thu chi trong doanh nghiệp của mình một cách hoàn hảo rồi.

Với khả năng tạo mã hàng vào mẫu báo cáo thu chi nội bộ vô cùng đơn giản

Bạn có thể nhanh chóng tạo một mã hàng trong tích tắc mà không cần phải rườm rà thêm thao tác nào cả. Hiện tại đã để sẵn 200 đầu sản phẩm. Bạn có thể thõa thích nhập vào mà không e ngại bị giới hạn về số lượng hàng hóa cần quản lí trong kho. Cách làm sổ thu chi nội bộ khi mà sản phẩm của bạn vượt mặt con số 200 kia thì phải làm sao? Đừng lo lắng. Hãy chèn thêm một hàng bên dưới và copy hàm ở phía trên vào nhé. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy inbox cho mình. Mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chèn hàng và nhân bản luôn phần hàm ở trên xuống rất nhanh và tiện lợi.

Nếu bạn có sẵn một lượng hàng trước đó. Điều mà bạn quan tâm là số lượng và đơn giá tồn đầu kỳ hãy nhập vào ngay nhé. Để quản lí thêm phần hoàn hảo. Mọi người hãy kéo xuống bên dưới để xem ký quỹ tồn kho của mình. Hãy đảm bảo trong kho luôn tồn đọng một khối lượng tiền hàng nhất định để phát sinh là dòng tiền lãi được từ việc bán hàng nhé. Tránh trường hợp ôm quá nhiều hàng về bán mà không biết lời hay lỗ.

Mẫu báo cáo thu chi nội bộ bằng excel Tường Review 1
Phần nhập kho của mẫu báo cáo thu chi nội bộ bằng excel

Làm quen cách nhập vào mẫu báo cáo thu chi nội bộ này và nhớ để ý 2 cột cuối của bảng

Mọi việc dường như trở nên đơn giản hẳn ra khi bạn dùng cách quản lý thu chi nội bộ cho doanh nghiệp nhỏ mà chỉ cần quan tâm nhập liệu những ô có màu trắng. Hãy chọn vào ô Làm gì? Bạn sẽ có 4 sự lựa chọn khá phố biến đấy. Hãy cùng Tường Review chọn 1 trong 4 và sẽ có ô phía sau sẽ đổi màu. Việc của bạn là hãy điền đầy đủ những ô đã đổi màu nhé. À bạn cũng đừng quên bỏ lơ anh bạn ô màu trắng. Hãy điền đầy đủ nội dung theo hướng dẫn. Phiếu thu và Phiếu Chi thì bạn có thể viết theo ký hiệu riêng của mình hay đặt theo số thứ tự cũng được nhé. Nội dung là phần ghi chú chi tiết nhất để gợi nhớ về giao dịch đó sau này. Nên bạn cần dành thời gian để nhập chi tiết nội dung này. Tất nhiêu là nên tránh xa ô màu vàng nhé! Ô này có chứa hàm nên nó sẽ tự nhảy và không cần sự can thiệp của bạn.

Hai cột cuối là điều mà mình muốn bạn lưu ý ở nội dung này. Cột một là nơi để bạn dành cho nhân viên bán hàng của mình. Nếu bạn có nhiều nhân viên và luân phiên ca trực thì đây sẽ là một sự phân bổ các giao dịch thật tuyệt vời. Nó giúp bạn quản lí được chi tiết những giao dịch diễn ra trong thời gian nhân viên đó đang trực. Và dĩ nhiên quan trọng hơn đó sẽ là sự trách nhiệm với mẫu báo cáo thu chi của mỗi cá nhân trong việc làm của mình. Nếu sau này có vấn đề gì thì bạn có thể tra lại một cách dễ dàng mà không phải đau đầu nhớ lại bất cứ điều gì khác. Cột số hai là cột xuất hóa đơn bán lẻ. Với nhiều vị khách hàng lâu năm thì việc xuất hóa đơn cho khách hàng sẽ tạo một sự uy tín rất lớn. Hãy chắc chắn rằng các giao dịch là chung đối tượng trong cột mã đối tượng nhé. Nó sẽ tự động cộng dồn các dữ liệu lại và tính tổng tiền ra số và mặt chữ rất là nhanh chóng. Hãy tận dụng điều đó để in ra hóa đơn cho khách hay chụp hình gửi khách như hóa đơn điện tử nhé!

Khách hàng nhỏ lâu lâu ghé nhưng lại là người quen thì dùng file báo cáo thu chi Excel quản lí công nợ và cọc tiền trong nốt nhạc ra sao?

Mẫu báo cáo thu chi nội bộ bằng excel Tường Review 2
Trại thái đơn hàng trong mẫu báo cáo thu chi nội bộ doanh nghiệp

Với một khách hàng bạn đã biết thông tin nhưng lại ít khi mua hàng và đột nhiên người đó muốn mua nợ thì bạn phải làm sao? Bạn có thể lập một data page cho khách đó với mã khách hàng KHL nghĩa là khách hàng lâu lâu họ mua và điền đầy đủ thông tin liên quan khác. Nhưng mình không thích điều đó diễn ra tí nào. Vì nó quá mất nhiều thời gian để mình tập trung cho những khách hàng tiềm năng khác. Khi bạn đã quyêt định xin file mẫu báo cáo nội bộ về để sử dung. Nghĩa là bạn muốn tập trung vào khách hàng lớn hơn rồi. Cho nên đơn giản hơn là bạn có thể xóa Phiếu Thu và điều đó sẽ được hể hiện rõ trong sheet nhập xuất HH ở cột cuối cùng về trạng thái đơn hàng là Công Nợ. Vì bạn đã xuất hàng cho khách và chưa thu tiền nên chưa có phiếu thu. Điều tương tự cũng xảy ra nếu vị khách đó vui tính đến nỗi muốn cọc tiền hàng để dành lấy 1 món hàng chuẩn bị về thì bạn cũng làm tương tự. Là hãy xóa phiếu xuất nhé. Và trong sheet nhập xuất HH nó cũng sẽ cho bạn biết về trạng thái đơn đang đóng cọc và có ghi chú kế bên. Bạn có thể tận dụng điều đó để nhắc cho mình nhớ sau này.

Đối tượng khách hàng tiềm năng thì bạn cần quản lí thông tin và nhật ký giao dịch của họ. mua hàng, góp vốn, nhập hàng, mặt bằng

Trong sheet công nợ của báo cáo thu chi bạn dễ dàng thấy những ô màu trắng hãy tạo mã khách hàng một cách khoa học. KH001 như là một mã ký hiệu cho khách hàng bình thường. Đối với những khách hàng vip thì bạn có thể tọa là KHV001. Còn đối với những khách khác thì bạn cũng làm tương tự nhé. Những cột phía sau thì đơn giản rổi bạn cứ điền đầy đủ thông tin nhất có thể nhé. Điều đó giúp bạn dễ quản lí khách hàng hơn. Cũng như là việc triển khai những chương trình chăm sóc sau này.

À cũng đừng quên cột màu trắng đầu kỳ phải thu hay phải trả nhé. Nếu bạn đã có những công nợ trước đố rồi hãy nhớ cập nhập vào nhé. Cột có màu thì bạn không cần làm gì cả. Nó sẽ tự nhảy và biến thiên theo thời gian thôi. Sẵn ở đây, mình nói luôn là ở mã chi tiết á bạn có thể tạo thêm mã nhà phân phối, mã cổ đông, mã tùm lum nhé, nhớ là ngắn gọn dễ hiệu là được.

Lợi nhuận khấu trừ và lợi nhuận tổng thể qua từng tháng thật chi tiết. Có biểu đồ để bạn dễ theo dõi luôn

Mẫu báo cáo thu chi nội bộ bằng excel Tường Review 3
Biểu đò lợi nhuận của mẫu báo cáo thu chi nội bộ cho doanh nghiệp

Thường thì mình sẽ thấy file excel sử dụng trong 1 năm là ổn nhất nhé. Với Cách làm sổ sách thu chi bằng excel thì dễ dàng hơn để thường xuyên theo dõi biên độ lợi nhuận của mình. Để kịp có những điều chỉnh về chiến lược kinh doanh cho hơp lý nhé. Nhớ là những ô màu trắng trong khoản chi phí bạn có thể thay đổi lại cho phù hợp nhé. Bạn có thể chọn ô đó và thay đổi trực tiếp luôn. Mã chi phí sẽ câp nhập giống hệt bên sheet Thu Chi ở phía trước.

Mẫu báo cáo thu chi tài chính trường học nơi bạn đã từng thấy thông qua biểu đồ bạn dễ dàng cảm quan thấy được lợi nhuận khấu trừ tiền vốn luôn. Thật rõ ràng phải không nào? Tổng doanh số bạn bán được và tổng chi phí thì còn lại lợi nhận trước thuế. Đây là cách trực quan nhanh nhất để bạn cảm nhận lại bức tranh doanh nghiệp của mình sau 1 năm lăn bánh. Thật tuyệt vời đúng không bạn!

Sử dụng kế toán thu chi bằng Excel để tra dữ liệu bán hàng điệu nghệ với sheet tra cứu (giá gốc, lịch sử giao dịch …)

Với mẫu báo cáo thu chi nội bộ hàng tháng thì việc xử lý và khai thác số liệu là điều cần quan tâm. Hãy dành thời gian đánh giá lại mức giá gốc ban đầu xem đã cân đối chưa để mình phân bổ và tối ưu chi phí cho thật tốt để tăng cường sự lợi nhuận sau này. Lịch sử giao dịch tìm kiếm dựa theo tên khách hàng, tên sản phẩm hay tên nhân viên bán hàng cũng khá là đắc lực để triển khai những chương trình tri ân lớn sau này. Đây là nơi để bạn lấy dữ liệu để tri ân những khách vip đã ủng hộ mình. Hay là nơi để bạn nhận biết dòng sản phẩm bán chạy nhất của mình. Và cũng là nơi bạn biết được nhân viên nào đang là người xuất sắc nhất của công ty mà tiến hàng tuyên dương khen thưởng.

Và cũng có một phần vô cùng quan trọng ở đây. Đó là cách để tính điểm ra giá sau cùng để triển khai các chương trình hấp dẫn để thu hút khách tới. Nếu bạn không biết về ngân sách triển khai và số điểm cần tích lũy để tặng một cái quạt hay một chỉ vàng thì hãy tham khảo nó nhé. Qua đây bạn cũng thấy được khoản lợi nhuận của mình. Hãy thay đổi nó nếu bạn muốn biên độ lợi nhuận của mình là ổn nhất. Nếu bạn đang chăm chú ở phía cuối sheet tra cứu này thì tạm dừng hãy quay lại ô đầu tiên bạn sẽ thấy được nơi bạn có thể tính điểm ngay và liền cho khách hàng. Và thông qua hệ số HSG bạn có thể biết được sản phẩm nào là nhiều điểm ít tiền để tư vấn cho khách nhé. Đánh vào nhu cầu ham hàng rẻ mà có khuyến mãi. Thật tuyệt vời phải không nào?

Mẫu báo cáo thu chi nội bộ đã rành rồi thế nhưng bạn đừng bỏ lỡ cách tích điểm cho khách hàng vip của mình nhé

Sau một loạt các bước ở trên thì bạn cần phải thao tác trên sheet dự định để tích điểm ngay cho khách hàng nhé. Hãy dùng mã TDKH001 để tích điểm cho khách hàng số 1. Và sẽ có chỉ dẫn ở cuối là x ĐIỂM để bạn dễ dàng nhận ra. Hoặc bạn có thể dùng bộ lọc trong file để quét ra hết những khách hàng đang có chung mã TD để triển khai chương trình tri ân hàng loạt nhé. Với khách hàng có mã TD thì bạn cũng cần phải lưu ý cách nhập ở thu chi nhé. Bình thường bạn cứ bán hàng và xuất kho bình thường. Nhưng đi kèm với đó là bạn cần nhập vô sheet dự định để tích điểm cho khách. Sau đó bạn muốn tặng quà cho khách hãy vô ngay sheet thu chi và chọn Chi trả và nhập mã PN (mã dành cho tất cả các đối tượng trong quản lí công nợ) và chọn đối tượng có mã TD sau đó. Nhớ là không chọn vô mã chi phí nhé.

Sơ sơ qua ở trên là xong khái quát nội dung về cách quản lí thu chi nội bộ cho doanh nghiệp rồi. Hãy xem video ở trên để biết thêm chi tiết các bước nhé! Mình có để link tải TẠI ĐÂY nhấn vào và điền đầy đủ thông tin để nhận file nhanh nhất nhé!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi mình!

Tường Nguyễn

Xin chào đến với Tường review - khám phá nét đẹp Phú Yên Tường Review là trang web blog chia sẻ đánh giá review về kinh tế, du lịch và cuộc sống của người dân ở các địa phương tại Phú Yên. Tường review mong muốn chia sẻ những thông tin có giá trị để giúp người dân cải thiện được công việc kinh doanh online tại địa phương vững mạnh. Đồng thời quảng bá hình ảnh địa phương Phú Yên rộng rãi để thu hút du lịch về. Ngoài ra, Tường Review còn muốn chia sẻ những bài học cuộc sống, kinh nghiệm hay cho các bạn trẻ lứa tuổi học sinh - mầm non của đất nước để trang bị cho mình những hành trang tốt bước vào đời. Tường review chia sẻ mẹo vặt cuộc sống, cách xử lý các tình huống giúp cho mọi người có nhiều kiến thức sức khỏe để đủ sức học tập, làm việc và phát triển. Từ đó góp phần cải thiện cuộc sống người dân Phú Yên ngày càng đi lên để sánh vai với các tỉnh Bạn. Mọi thông tin đóng góp vui lòng liên hệ 0363820447 zalo Tường. Xin cảm ơn!

9 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button